Gỗ tần bì và gỗ sồi khác nhau thế nào ? cách phân biệt

Gõ tần bì (Gỗ Tần bì)  và gõ sồi (Gỗ sồi ) khác nhau như thế nào ?

Nội dung

Ngày nay khi nhu cầu sử dụng đồ gỗ nội thất tăng mạnh , nhưng những loại gỗ tự nhiên ở Việt Nam hầu như đã cạn kiệt, và rừng già không được khai thác nữa , thì nhu cầu gỗ nhập khẩu tăng mạnh, Tần bìng đó gỗ sồi và gỗ tần bì được ưa chuộng làm đồ nội thất .

Gỗ sồi và gỗ tần bì đều là hai loại gỗ cứng , cả hai đều được xem là những loại gỗ cứng khó chế tác và tuổi thọ lâu dài , làm đồ nội thất hay đồ trang trí đều đẹp , cũng như khả năng chịu ẩm và nhiệt độ cao ,  một số người thích gỗ Tần Bì vì dễ chế tác hơn gỗ sồi , còn một số khác thì thích gỗ sồi vì độ cứng , bền và vân gỗ của nó.

Tham khảo thêm : Gỗi sồi là gì ? có nên sử dụng nội thất gỗ sồi

Sự khác biệt giữa Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Phân biệt gỗ sồi (OAK) và gỗ tần bì(ASH)
Phân biệt gỗ sồi (OAK) và gỗ tần bì(ASH)

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì là hai loại cây khác nhau mà nhiều người thường lẫn lộn giống nhau.

Tuy nhiên, các thuật ngữ Gỗ sồi và Gỗ Tần bì được sử dụng rộng rãi để chỉ gỗ có được từ các cây tương ứng. Chúng thuộc cùng một loại gỗ cứng, và mỗi loài đều có một số  điểm khác nhau.

Về cơ bản, gỗ cứng là một loại cây có hạt được bao bọc Tần bìng vỏ, quả hoặc thậm chí trái cây.

Mặc dù Gỗ sồi và Gỗ Tần bì thuộc cùng chủng loại với gỗ cứng nhưng chúng khác nhau về mức độ cứng. Ví dụ, Gỗ Tần bì được coi là khó hơn Gỗ sồi và kết quả là được sử dụng như là vật liệu Tần bìng các công trình nặng đòi hỏi vật liệu mạnh mẽ và bền.

Sự xuất hiện của Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi & Gỗ Tần bì có một sự khác biệt đáng kể về bề ngoài, nhưng bất kỳ người nào có kiến ​​thức tốt về gỗ cũng không khó để phân biệt được .

Ví dụ, một cái nhìn nhanh vào các mẫu vân của hai loại gỗ sẽ tinh tế tạo ra sự khác biệt.

Tất cả các loại gỗ sồi có một mô hình xuyên tâm có thể nhìn thấy rõ khi nhìn thẳng vào vân bình thường. Gỗ Tần bì gỗ không có vân xuyên tâm, do đó nhìn vào gỗ từ một bên sẽ chỉ đưa ra một mô hình.

Một mẫu vân, có một loại hiệu ứng gợn sóng, thường được gọi là Tiger Gỗ sồi , được nhìn thấy khi gỗ Gỗ sồi được cưa. Sự xuất hiện được nhìn thấy tốt hơn trên bàn làm bằng gỗ sồi, được lựa chọn và xẻ theo cách như vậy.

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì phát triển ở đâu?

Gỗ sồi có thể được tìm thấy bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, chúng chiếm ưu thế ở bán cầu bắc, nơi cây này được cho là có nguồn gốc.

Một số yếu tố rất quan trọng Tần bìng việc làm cho cây sồi ở Bắc bán cầu, đặc biệt là ở Anh và Bắc Ailen.

Tủ bếp gỗ Tần Bì có ứng dụng làm tủ bếp rất đẹp , đường vân sáng chất liệu gỗ cứng nên được ưa chuộng làm đồ nội thất
Tủ bếp gỗ Tần Bì có ứng dụng làm tủ bếp rất đẹp , đường vân sáng chất liệu gỗ cứng nên được ưa chuộng làm đồ nội thất

Cây sồi có thể sống sót Tần bìng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như Tần bìng mùa đông mà không ảnh hưởng đến chức năng của nó. Hầu hết các Oaks đều được tìm thấy Tần bìng những khe núi và những khu vực rất mưa và dốc thoáng có đất sâu và đất có vỏ bọc.

Cây cọ phát triển chủ yếu ở Vương quốc Anh, Tần bìng đó có hơn một phần trăm diện tích đất đai được bao phủ bởi cây cọ. Những cây này cũng được tìm thấy ở số lượng lớn ở bán cầu bắc, đặc biệt là ở Toronto Canada. Gỗ Tần bì có thể phát triển Tần bìng nhiều khí hậu.

 Sử dụng Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì có những cách sử dụng khác nhau. Sự khác biệt rõ ràng là do sự khác biệt Tần bìng cấu trúc kết hợp và mức độ cứng của cả hai cây.

Oaks được coi là cha đẻ của tất cả gỗ cứng. Họ có tính năng độc đáo mà làm cho nó có một số giới hạn của tập quán. Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng cho các dự án nghiêm trọng đòi hỏi sức mạnh và độ bền.

Gỗ sồi còn phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng
Gỗ sồi còn phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng

Các tính năng này cho ý nghĩa của Gỗ sồi Tần bìng một số lĩnh vực xây dựng. Ví dụ, do khuynh hướng chống ẩm và độ ẩm, nên các kỹ sư xây dựng đập, hồ chứa, bến cảng, tàu và cầu đảm bảo độ bền và ít kịch bản bảo trì. Cây sồi cũng được sử dụng Tần bìng việc xây dựng các tòa nhà cao tầng đặc biệt là ở tầng móng do sự nặng nề của nó.

Các ứng dụng khác của cây sồi bao gồm việc sử dụng Tần bì;

 • Đồ nội thất, đặc biệt là bàn ghế ăn
 • Sàn
 • Đóng thùng để sản xuất rượu vang và rượu brandy
 • Dược phẩm. Vỏ cây Gỗ sồi cũng được nhiều người cho là có lợi ích từ dược liệu. Vỏ cây thường được sử dụng để chữa bệnh rối loạn dạ dày.
 • Nhật Bản, Gỗ sồi được sử dụng để làm trống chuyên nghiệp.

Gỗ Tần bì có thớ gỗ mịn, nhợt nhạt và màu xám Tần bìng những cây cọ trẻ và sau đó trở nên dày và rạn nứt hơn khi cây lớn lên. Nó cũng thuộc loại phân loại của một Tần bìng những loại gỗ cứn

Giường ngủ gỗ Tần Bì
Giường ngủ gỗ Tần Bì

Khi nói về khả năng sử dụng, Gỗ Tần bì có khá nhiều lợi thế so với Gỗ sồi . Tính linh hoạt của nó đóng góp cho Gỗ Tần bì là một loại gỗ có nhiều loại sử dụng rộng rãi. Việc sử dụng Tần bì bao gồm:

 • Làm cung và mũi tên
 • Làm dụng cụ cầm tay cho búa và trục
 • Làm gậy bóng chày
 • Snooker cues
 • Vợt quần vợt
 • Gậy đi bộ. Điều này là do tính đàn hồi của nó
 • Các tính năng kiến ​​trúc
 • Gỗ ván sàn
 • Bàn ăn và đồ nội thất

Lợi ích của Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì rất dễ bảo quản và vệ sinh do chúng thuộc cùng loại gỗ cứng. Những loại gỗ này đặc biệt phù hợp cho sàn nhà.

Độ cứng được đảm bảo khi sử dụng Gỗ sồi . Gỗ sồi rất mạnh vì phải mất nhiều thời gian để trưởng thành.

Về mẫu mã, Gỗ Tần bì có thể được sử dụng với bất kỳ hình thức kiểu dáng và trang trí. Gỗ Tần bì thường được sử dụng cho đồ gỗ nội thất, bao gồm các bề mặt bếp.

Bạn tham khảo thêm : Cung cấp gỗ tần bì và gỗ sồi tại Đà Nẵng 

Gỗ cứng và giá rất phải chăng. Giá của một mét vuông của Gỗ Tần bì hoặc Gỗ sồi là hầu như giống nhau, mặc dù Gỗ Tần bì có thể được rẻ hơn một chút để mua và được ưa thích của nhiều đến Gỗ sồi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0909.918.210